Sách Nói Hướng Dẫn Học Kỹ Năng Từ Vựng

Sách Nói Hướng Dẫn Học Kỹ Năng Từ Vựng

Đoạn video này do chính thầy Thi hướng dẫn trực tiếp,cách học từ vựng theo phương pháp mới,hiệu quả nhất.

 

Chương 1

Từ Vựng

Từ vựng là nhiên liệu của ngôn ngữ. Số từ mà bạn biết quyết định trình độ ngôn ngữ của bạn. Bạn càng biết nhiều từ, bạn càng giỏi ngôn ngữ đó. Biểu thị bằng số, chân lý này có thể diễn đạt như sau:

15,000 > 10,000 > 5,000 > 2,000 > 1,000 > 500

Từ lúc 2 tuổi đến 18 tuổi, bạn đã học 10 từ mỗi ngày. Về sau, ở trường đại học và ra đời làm việc, bạn làm giàu vốn từ của mình với hàng nghìn từ chuyên ngành. Giờ đây, sau mấy chục năm, bạn biết hơn 50.000 từ trong tiếng mẹ đẻ của mình. Từ vựng là cái khó trong ngoại ngữ nếu so với học ngữ pháp. Học ngữ pháp thì ai cũng học được.

Để thoải mái sử dụng ngoại ngữ, bạn cần biết khoảng phân nửa số từ mà bạn biết trong tiếng mẹ đẻ, tức khoảng 25.000 từ. Vì khoảng 40 từ là biến thể của từ khác và có thể dễ dàng suy ra được, một ước lượng khá chính xác số từ mà bạn thật sự cần học là khoảng 15000 từ. Đây là con số khổng lồ và lớn gấp đôi số từ (trong tiếng mẹ đẻ) mà bạn học được từ lớp 1 đến lớp 8. Nhưng may mắn là bạn không nhất thiết phải học hết tất cả một lần.

Để biết bạn cần học bao nhiêu từ thật sự, những từ hoàn toàn mới và không thể suy ra được từ những từ mà bạn biết sẵn, chúng ta cần xem lại quá trình học ngôn ngữ của bạn:

  • Tiếng mẹ đẻ của bạn là gì?
  • Bạn có học ngoại ngữ bao giờ chưa?
  • Bạn đã đạt trình độ nào ở những ngoại ngữ đó?
  • Hiện tại bạn muốn học ngoại ngữ nào?

Dựa vào những câu trả lời của bạn, một giáo viên giỏi có thể ước lượng tương đối chính xác số từ bạn phải nạp vào não. Con số này thay đổi từ 5000 đến 15000. Trường hợp tệ nhất là 15000 đó là khi ngôn ngữ bạn muốn học hoàn toàn xa lạ với tiếng mẹ đẻ của bạn hoặc những ngoại ngữ bạn đã học.

Ngược lại, trường hợp may mắn hơn là khi bạn học những ngôn ngữ mà có quan hệ mật thiết với những ngôn ngữ bạn đã biết. Nếu bạn bảo một cậu bé người Pháp 17 tuổi bất kỳ lướt qua từ điển tiếng Ý, cậu ta sẽ ngay lập tức hiểu được khoảng 6000 từ tiếng Ý dù chưa hề học qua tiếng Ý ngày nào. Nếu dạy cho cậu ta cách từ vựng tiếng La Tinh tiến hóa như thế nào khi du nhập sang tiếng Ý và Pháp, mặc dù cách viết có khác nhiều nhưng vẫn còn đủ để nhận ra, cậu ta sẽ dễ dàng tăng số từ mình biết lên thành 10.000 hoặc hơn. Nói rộng hơn, hậu duệ của người thuộc đế quốc La Mã, như người Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp và xa hơn là người Romania cảm thấy rất dễ học những ngôn ngữ của nhau.

Một khi giáo viên của bạn xác định số lượng từ bạn phải nạp vào não, câu hỏi kế tiếp là ‘Tôi phải mất bao lâu để học những từ này’ Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tổng số thời gian cần để một từ mới ăn sâu vào não của bạn là 5 phút. Trẻ em thường học từ mới dễ hơn vì chúng có một khả năng tốt hơn gọi là “khả năng sắp xếp trong não”, giúp việc học từ nhanh tuyệt vời chỉ sau một lần học qua. Điều này giải thích tại sao trẻ em học từ mới nhanh như thần đồng.

Là người lớn, bạn phải đi con đường vòng dài hơn, đôi khi phải học đi học lại các từ mới. Có từ rất dễ nhớ, có từ khó hơn. Những từ dễ nhớ là những từ đời thường hàng ngày, như man (đàn ông), woman(đàn bà), child(đứa trẻ), water(nước), air(không khí), big(to), small(nhỏ), go(đi), come(đến), do(làm). Chúng thường ngắn và nghĩa thì rất rõ ràng. Những từ khác dài hơn và sẽ cần học đi học lại thường xuyên hơn. Lại có những từ khác học mãi vẫn không nhớ bởi vì khái niệm của nó xa lạ với bạn hoặc vì nghĩa của nó dễ nhầm lẫn với những từ tương tự, thậm chí cả trong tiếng mẹ để của bạn cũng thế(như: dũng cảm, gan dạ, can trường…). Và cuối cùng, có những từ mà bạn không dễ nhớ được nếu chưa bao giờ đích thân thấy qua, nếm qua, ngửi qua những thứ mà nó miêu tả.

Chương Trí Nhớ trình bày chi tiết rằng việc học từ là kết quả của quá trình tiếp xúc từ qua nhiều tuần, nhiều tháng. Cũng đừng ngạc nhiên khi đã học đi học lại một số từ mà vẫn quên. Việc học là quá trình sinh học đòi hỏi tạo ra những liên kết mới giữa các tế bào não và những liên kết mới nãy luôn được tạo ra  từ vô số những hợp chất hóa sinh khác nhau. Hãy cho chúng thời gian để hình thành.

Nếu tính một cách khiêm tốn, trong một giờ bạn học được 10 từ. Vậy để học 5000 từ, bạn mất 500 giờ và để học 15000 từ bạn mất 1500 giờ. Dựa trên số giờ mà bạn có thể bỏ ra học mỗi ngày, tổng số thời gian học của bạn có thể được tiên đoán tương đối chính xác.

Chọn số giờ học của bạn bên cột bên trái của bảng 1.1 và chọn cột tương ứng bên tay phải theo độ khó của ngôn ngữ bạn muốn học (ngôn ngữ dễ nhất: 5,000 từ; ngôn ngữ khó nhất: 15,000 từ) để thấy số tháng mà bạn phải bỏ ra để hoàn tất mục tiêu. Như bạn có thể thế thấy, với những ngôn ngữ cần 5000 từ, mỗi ngày học 1 tiếng thôi là có thể thành thạo trong 2 năm. Với các ngôn ngữ khó hơn đòi hỏi phải học 15000 từ, nếu chỉ học một ngày 1 giờ thì bạn phải học khoảng thời gian đăng đẳng là 6 năm.

Bảng1.1: Thời gian học (tính theo tháng)

    Số từ phải học  
  5,000 10,000 15,000
Số giờ/Ngày      
0.5 50 100 150
1 25 50 75
1.5 17 33 50
2 12 25 37
3 8 16 25
4 6 12 19

* Một tuần học 5 ngày; các con số đã được làm tròn

Những con số này có ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, học ngoại ngữ mà chỉ 1 tuần 2 tiếng đồng hồ thì chắc chắn là không đủ. Học vậy chẳng khác nào nói ‘Tôi đang chuẩn bị chinh phục núi Everest bằng cách mỗi ngày leo 2 tầng cầu thang bộ.’ Nếu bạn chưa sẵn sàng để rèn luyện mỗi ngày, hãy xem lại mục tiêu của bạn. Đầu vào thấp không thể có đầu ra cao.

Thứ hai, học ngoại ngữ đa phần là công việc tự học. Mấy nghìn từ bạn cần biết nằm ngoài đầu óc của bạn và bạn phải đưa chúng vào bên trong. Không ai khác ngoài bạn có thể làm được điều này. Hãy sẵn sàng bỏ ra hàng trăm giờ đồng hồ bên cạnh sách vở, tài liệu và máy vi tính của bạn.

Thứ ba, đối với người lớn và thanh thiếu niên, học ngoại ngữ là phải tập trung trí tuệ và kiên trì. Điều này trái ngược lại với cách học có vẻ dễ dàng và vui vẻ của trẻ em. Bạn không phải trẻ em. Nếu muốn học như trẻ em, bạn cần phải được sinh ra lại trong một gia đình khác với cha mẹ anh chị em khác, được lớn lên trong tình yêu thương đến khi lên 6 và được cho đi học thêm 10 năm nữa.

Đáng buồn (hay đáng vui?) là không có cách nào để quay trở lại trở thành một đứa trẻ trong một môi trường trẻ thơ.

Vậy thì ai có đủ điều kiện để sẵn sàng chinh phục một ngoại ngữ theo ý nghĩa chúng ta đã xác định ở phần giới thiệu, nghĩa là, đọc hiểu báo chí và nghe hiểu phim tài liệu cũng như đàm thoại hàng ngày? Tất cả hoàn toàn tùy thuộc vào thời gian. Nếu bạn có ít hoặc không có thời gian, cỡ như một bác sĩ bận rộn, hoặc muốn dành thời gian nghiên cứu địa chất học, thần kinh học hay thuyết tiến hóa sinh học, học ngoại ngữ là điều xa vời. Ngoài hai trường hợp trên ra, ai đã học nói tiếng mẹ đẻ được thì đều có khả năng học ngoại ngữ được.

Những con số được trình bày bên trên là tin tức tuyệt vời. Việc học ngoại ngữ không phải là một cái động không đáy, mà ngược lại nó là một tiến trình có thể tiên đóan được, có thể cụ thể hóa được bằng con số tựa như việc leo một ngọn núi trong điều kiện thời tiết tuyệt vời. Thí dụ như, bạn muốn chinh phục đỉnh núi Mont Blanc cao 4808 m, bắt đầu từ trạm Gouter Hut ở độ cao 3,800 m? Như bạn biết là phải mất 30 phút để leo 100 mét, vậy bạn có thể ước chừng mình sẽ lên tới đỉnh trong vòng 5 tiếng đồng hồ. Một số người bạn của bạn có thể leo trong vòng 4 tiếng, có người thì mất đến 6 tiếng, nhưng chắc chắn không ai có thể đến đỉnh trong vòng 30 phút.

Còn một tin tốt lành nữa cho bạn. Như bạn sẽ thấy trong những chương sau, đưa được 5000 đến 15000 từ vào trong não của bạn trong vòng 500 đến 1500 giờ chính là trận chiến chủ lực trong việc học ngoại ngữ, chiếm đến 60 đến 80% mọi khó khăn thử thách của bạn. Những phượng diện khác trong ngoại ngữ như văn phạm, phát âm thì chiếm tỷ lệ nhỏ. Nếu bạn vẫn còn nhiệt huyết và muốn tiếp tục học ngoại ngữ, đề nghị đầu tiên của tôi là hãy bắt đầu học từ mới mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuần, bắt đầu ngay từ bây giờ. Trong Chương 7, bạn sẽ thấy những chiến thuật để đương đầu với hàng trăm từ mỗi tháng. Bạn sẽ thấy bạn có những đồng minh mạnh mẽ. Trong số đó là máy vi tính của bạn, công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn theo dõi tiến bộ, khuyết điểm cũng như thành công của mình.

Lúc này bạn nghĩ chiến trường thứ hai sẽ là gì? Văn phạm hay phát âm? Cả hai đều không phải. Không như mọi người lầm tưởng, văn phạm và phát âm chỉ là rạp hát cho trẻ con diễn trò đấu võ. Công việc lớn thứ hai trong việc học ngoại ngữ là nghe và nhận diện được tiếng nói. Nếu tôi là giáo viên của bạn, ngày mai tôi sẽ tiếp tục làm việc với những sóng âm thanh và luyện nghe cho bạn. Giải mã được những câu nói của những người nói một thứ tiếng xa lạ là một công việc không đơn giản.

Khối lượng công việc sau Chương 1
500 – 1,500 giờ học

Vào Youtube để nghe toàn bộ Sách Nói Hướng Dẫn Học Ngoại Ngữ nhanh – Bộ Não Từ Vựng 

Chúc các bạn học tốt. Nếu có thắc mắc nào, vui lòng để lại comment hoặc gửi câu hỏi về cho TiengAnhOnline.Com.

 

Theo dõi comment!
Thông báo
guest

2 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất!
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
4 years ago

[…] chương đầu, Từ Vựng, Kỹ Năng Nghe, Kỹ Năng Đọc, có thể ám […]

trackback
4 years ago

[…] sẵn sàng bước sang chương cuối cùng. Chương Bắt tay học từ vựng bàn về các chiến lược để xử lý […]