Sách Nói Hướng Dẫn Học Ngoại Ngữ Chọn Giáo Viên

 

Sách Nói Hướng Dẫn Học Ngoại Ngữ Chọn Giáo Viên

 

Chương 4

Giáo Viên

Ai cũng phải công nhận rằng có bác sĩ giỏi và bác sĩ dở. Phân biệt được ai giỏi ai dở có thể rất quan trọng vì sức khỏe hoặc có khi tính mạng của bạn đang nằm trong tay họ. Với ngoại ngữ, hậu quả ít nghiêm trọng hơn nhưng cũng rất đáng kể. Học ngoại ngữ rất tốn thời gian và tất nhiên, chúng ta không muốn phí thời gian quý báu cũng như sự nhiệt tình của chúng ta nếu gặp phải giáo viên dở.

Mục đích của quyển sách hướng dẫn này không phải để bàn về tình trạng nhiều giáo viên ngoại ngữ thiếu năng lực như hiện nay. Tuy nhiên, tôi cũng muốn bạn cẩn thận tránh xa hai loại giáo viên sau đây. Loại thứ nhất là những giáo viên bản xứ không rành chuyên môn. Dạy ngoại ngữ là một trong những nghề hiếm hoi mà cho phép người ta dạy người khác làm một điều mà bản thân họ chưa làm qua bao giờ (đa số giáo viên tiếng Anh bản xứ chưa hề học qua ngoại ngữ nào thành công). Khi một bác sĩ ngoại khoa dạy cho đồng nghiệp cách phẫu thuật thông tim, anh ta đã thực hiện loại phẫu thuật này hàng trăm lần. Lẽ dĩ nhiên, ta phải đặt ra những câu hỏi như: những giáo viên này có hiểu được cái khó của việc học nằm lòng 5000 đến 15000 từ là thế nào không? Họ có thể tưởng tượng được cảm giác mỗi ngày phải học thuộc 20 đến 50 từ mới ra sao không?

Họ có hiểu được phải chinh phục bức tường ngôn ngữ nói tốc độ cao dầy đặc khó đến mức nào không? Họ có cảm nhận được cái hân hoan sung sướng khi khám phá một ngôn ngữ mới hay không? Tóm lại, họ có hiểu đúng sự phức tạp cũng như niềm vui sướng của việc học ngoại ngữ hay không? Câu trả lời chắc là không. Vì vậy, hãy bảo đảm rằng giáo viên của bạn biết nói nhiều hơn một thứ tiếng. Bạn đâu thể học cách quản lý gia đình từ những thầy tu hay ni cô.

Loại giáo viên thứ hai mà bạn phải tránh đó là những người đi dạy vì họ không tìm được công việc mà họ thật sự muốn làm. Có lẽ lựa chọn đầu tiên của họ là làm nhạc công, triết gia hay nhà văn. Nhưng cuộc đời không ai đoán trước được và ước mơ không phải lúc nào cũng thành hiện thực và để kiếm sống nhiều người chấp nhận vai trò dạy ngoại ngữ. Sau một khoảng thời gian căng thẳng, những giáo viên bất đắc dĩ này sẽ quen việc và làm tốt công việc của mình. Tuy nhiên, một số khác thì không và họ thiếu những kỹ năng quan trọng để dạy ngoại ngữ: năng lượng và sự nhiệt tình. Có những nghề như cò đất, thợ mộc hoặc giữ nhà xác thì sự nhiệt tình không quan trọng nhưng đối với nghề dạy ngoại ngữ thì khác. Đừng bao giờ tạm chấp nhận hài lòng với những giáo viên thiếu nhiệt tình và đam mê. Bạn đã quyết định học cho lưu loát một ngoại ngữ, bạn sẵn sàng đầu tư thời gian nhiều năm và khát khao của bạn là đạt thành tích đỉnh cao. Những giáo viên căng thẳng là những người mang bệnh truyền nhiễm có thể giết chết một trong những thứ quý báu nhất của bạn: đó là động lực của bạn. Hãy bảo vệ nó.

Để hiểu rõ hơn về nghề dạy ngoại ngữ để từ đó tránh những giáo viên dạy chán và chính họ cũng chán dạy, chúng ta hãy điểm sơ qua danh sách những dịch vụ mà một giáo viên phải cung cấp. Theo truyền thống, giáo viên ngoại ngữ dạy và kiểm tra 6 năng lực chính: từ vựng, nghe hiểu, nói, đọc, viết và văn phạm. Như ta đã đọc trong chương Từ Vựng, học từ tự thân nó là một công việc đơn độc, vì không ai ngoài bạn có thể đem hàng ngàn từ vựng đưa vào đầu bạn. Ở công đọan quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ, giáo viên không thể làm gì cho bạn.

Công đoạn quan trọng thứ hai là nghe hiểu. Cho đến gần đây khi có máy móc, công nghệ thì trước đó chỉ nhờ có giáo viên bạn mới nghe được tiếng nói bằng ngoại ngữ. Điều này đã thay đổi hoàn toàn. Ở thời hiện đại ngày nay, tiếng nói của người, dù là tiếng nước nào cũng dễ dàng nghe được. CD, sách nói, tin thời sự trên Internet, tivi..vv đã thay thế giáo viên trong vai trò người chủ yếu tạo ra tiếng nói bằng ngoại ngữ.

Vai trò của giáo viên trong công việc thứ 3, thứ 4 và thứ năm (nghe, đọc, viết) cũng khá hạn chế. Viết tốt là thành quả của việc đọc tốt, đọc tốt là thành quả của việc học từ vựng và như bạn sẽ biết khi đọc chương Kỹ Năng Nói, phát âm đúng là thành quả của hàng trăm giờ luyện nghe. Do đó, văn phạm mới chính là lĩnh vực duy nhất mà ở đó giáo viên còn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tương lai.

Văn phạm – đỉnh điểm của những bài học buồn ngủ đến khổ sở và là một cực hình đối với học sinh? Nếu bạn là người lớn, hãy xem văn phạm như một quá trình cải tạo bản thân. Văn phạm bao gồm một số ít những quy tắc quy định cách biến đổi từ và cách săp xếp chúng thành câu đúng và hay. Quan trọng hơn, phần lớn kiến thức văn phạm có thể xếp thành những bài tập trí nhớ phải thuộc lòng, từ đó giúp làm giảm thêm số bài học văn phạm phải học, thí dụ như những động từ bất quy tắc, những động từ theo sau nó là TO INFINITIVE hay GERUND. Do động từ cực kỳ quan trọng trong nhiều ngôn ngữ, chúng ta hãy dành ra vài trang bàn về chúng.

Động từ thông thường chỉ hành động (học, nghe, đọc…), chuyện xảy ra (quên, phân hủy..) hay một tình trạng, trạng thái (yêu, tồn tại..). Đối với người nói tiếng Anh bản xứ, động từ không có gì là đặc biệt ấn tượng bởi vì ngoại trừ một số nhỏ những động từ bất quy tắc như |GO WENT GONE, WRITE WROTE WRITTEN, vv thì hệ thống động từ tiếng Anh đơn giản vô cùng. Thí dụ: động từ TO WANT cả thảy chỉ có 2 biến thể WANTS và WANTED. Chỉ cần học thêm vài trợ động từ nữa là bạn có thể tạo ra tất cả các thì và các cấu trúc cần thiết.

Giờ đây khi bạn đã chuyển công việc học các dạng động từ thành công việc học thuộc lòng, những bài học văn phạm thuần túy giảm xuống chỉ còn khoảng 30 vấn đề cần giải quyết. Nếu bạn làm theo đề nghị của tôi từ những chương trước: 1) Học 20 từ mới một ngày hoặc nhiều hơn; 2) Nghe ngoại ngữ ít nhất 1 giờ 1 ngày, tất cả những gì tôi đề nghị bạn làm ở lúc này là nhanh chóng thu thập đủ kiến thức cần thiết để nhận ra những cấu trúc văn phạm thường gặp nhất. Nhận ra được văn phạm thì dễ hơn dùng văn phạm đến 10 lần. Thậm chí tính luôn cả một số quy tắc lắt léo, bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra rằng những kỹ năng thụ động này có thể có được chỉ trong vòng vài tuần và rằng văn phạm là điều mà ai cũng có thể học được. Bạn sẽ vui mừng khi học được:

Cách dùng danh từ (boy, girl), tính từ (tall, small, pretty), các thì (I go, I went, I have gone, I shall go, etc.), và một số rất ít đại từ (I, you, he, she, me, him, her, my, your, his; …vv);

  • Trật từ từ khi đặt câu;
  • Cách đếm và đặt câu hỏi;
  • Cách chỉ định đồ vật và sự vật theo không gian và thời gian

Lời khuyên quan trọng: Hãy bảo đảm là bạn được học văn phạm bằng tiếng mẹ đẻ. Hãy bỏ ngoài tai những lời đồn đại rằng phải học tất cả bằng ngoại ngữ 100% và rằng đã học tiếng Anh thì phải học văn phạm giảng bằng tiếng Anh. Đừng làm phức tạp thêm cuộc sống của bạn. Tiếng mẹ đẻ của bạn là công cụ tốt nhất để tiếp thu và nắm vững được những khái niệm mới.

Tìm được giáo viên giỏi có thể khó hơn tìm bác sĩ giỏi, bởi vì uy tín của giáo viên khó kiểm định hơn: bác sĩ chỉ mất vài giờ để phẫu thuật một ca tắc nghẽn mạch máu, hoặc vài tuần để trị dứt bệnh giang mai. Thành công và thất bại của bác sĩ có thể nhìn thấy được rất mau, nhưng giáo viên thì khác. Nhưng cả bác sĩ và giáo viên đều có điểm chung, đó là cho toa quá nhiều. Nhiều bác sĩ cho thuốc chống cao huyết áp, chống cholesterol hoặc kháng sinh cả trong khi bệnh nhân thực sự chỉ cần giảm cân, thay đổi chế độ ăn uống hoặc nghỉ ngơi là được. Đa số bác sĩ xem nhẹ vấn đề phòng bệnh. Thay vì cương quyết yêu cầu bệnh nhân bỏ thuốc lá, nước ngọt hoặc đồ ăn mặn, họ lại cho thuốc uống. Lý do cũng đơn giản: làm bác sĩ, người ta kiếm được nhiều tiền bằng cách ra toa thuốc hơn là khuyên bệnh nhân sống lành mạnh.

Xét theo tỷ lệ khối lượng công việc/thu nhập, bệnh nhân “ngon ăn” nhất là những bệnh nhân không bị những triệu chứng bên ngoài nào và những bệnh nhân tương đối khỏe mạnh nhưng bị một bệnh mãn tính nào đó (tiểu đường, cholesterol cao, huyết áp cao) và do đó cần khám bác sĩ đều đặn mỗi tháng cho đến suốt đời.

Bạn có thấy điểm chung này đối với giáo viên dạy ngoại ngữ? Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy nói không với tình trạng “dạy quá nhiều” (thay vì chỉ cách cho học viên tự học tốt)

Tóm lại:

  1. Tránh giáo viên dạy chán và chán dạy.
  2. Ngay từ đầu hãy yêu cầu được dạy sơ lược tổng quan về ngữ pháp. Ngữ pháp không phải là lỗ đen của vũ trụ. Những vấn đề ngữ pháp bạn cần biết là một con số giới hạn.
  3. Hãy bảo đảm rằng giáo viên giải thích ngữ pháp bằng tiếng mẹ đẻ của bạn.

Sau khi bàn xong vấn đề chọn giáo viên, bạn sẽ thận trọng bước sang giai đoạn tiếp theo: tạo ra những âm thanh người khác hiểu được bằng ngoại ngữ mới của bạn. Học, nghe, đọc hàng trăm giờ hàng nghìn từ. Nếu bạn làm theo lời khuyên của tôi và âm thầm học, khoảng thời gian đó sẽ chóng qua. Rồi cũng sẽ đến lúc bạn muốn diễn đạt tư tưởng của mình bằng lời nói. Nói là họat động cơ bản của loài người. Bạn hãy mạnh dạn nói.

Khối lượng công việc sau chương 1–4

Học các dạng chia động từ và những bài học ngữ pháp cơ bản sẽ không chiếm quá 100 giờ. Tổng khối lượng công việc của bạn bây giờ là:

800 đến 1.800 giờ

Vào Youtube để nghe toàn bộ Sách Nói Hướng Dẫn Học Ngoại Ngữ nhanh – Bộ Não Từ Vựng 

Chúc các bạn học tốt. Nếu có thắc mắc nào, vui lòng để lại comment hoặc gửi câu hỏi về cho TiengAnhOnline.Com.

 

Theo dõi comment!
Thông báo
guest

1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất!
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
4 years ago

[…] giúp được gì nhiều cho bạn. (xem chương Giáo viên bên […]