Phát Âm Tiếng Anh Dễ Hay Khó?

phát âm tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Phát Âm Tiếng Anh Dễ Hay Khó Với Người Việt?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải đem phát âm tiếng Anh ra so với phát âm tiếng Việt để hiểu rõ vấn để hơn.

Tiếng Việt tuy cùng là chữ La tinh với tiếng Anh, nhưng có thêm các dấu chỉ thanh điệu phức tạp với người nước ngoài, các dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng cũng rất khó để nghe ra và phát âm đúng với người nước ngoài. Chưa kể, tiếng Việt có một số âm các ngôn ngữ khác không hề có nên cũng gây không ít khó khăn cho người nước ngoài.

Ngược lại, tiếng Anh có một số âm mà tiếng Việt không hề có, gây khó khăn cho người Việt khi phát âm tiếng Anh, cụ thể là những âm sau đây:

+ Về nguyên âm, tiếng Anh có khoảng 7 nguyên âm khó, cụ thể: /ae/ đọc nửa a nửa e, /ei/ đọc vừa ê thêm i, /i/ i nhẹ, /i:/ i mạnh, /ou/ đọc ô thêm chút u cuối, /u/ u nhẹ, /u:/ u mạnh.

+ Về phụ âm, tiếng Anh có khoảng 6 phụ âm khó, cụ thể là: /tʃ/ đọc giống âm /chờ/ nhưng phải bật hơi, /dʒ/ đọc giống âm /chờ/ pha với âm /giờ/, âm /θ/ đọc giống âm thờ nhưng đầu lưỡi đặt giữa hai hàm răng khi phát âm, âm /ð/ đọc giống âm đờ nhưng đầu lưỡi đặt giữa hai hàm răng khi phát âm, âm /ʃ/ và âm /ʒ/.

+ Về ngữ điệu, tiếng Anh không có dấu sắc huyền hỏi ngã nặng nhưng ngữ điệu tiếng Anh cũng có nhiều quy luật đặc trưng nếu không học sẽ phát âm theo ngữ điệu tiếng Việt là không đúng, có khi nghe khó hiểu nữa.

+ Về âm nhấn, tiếng Anh có âm nhấn là một phần khó không kém. Cái khó của âm nhấn tiếng Anh không phải là khó thực hiện mà khó biết khi nào nhấn ở âm tiết nào nếu không học kỹ quy tắc. Ngay cả học quy tắc vẫn chưa đủ vì gần như quy tắc nào cũng có nhiều ngoại lệ.

+ Về sự nối âm, tiếng Việt từ nào có âm từ đó, không nối âm như tiếng Anh. Việc tiếng Anh nối âm trước qua âm sau là khó cho người Việt trong việc phát âm và cả trong việc nghe hiểu tiếng Anh.

Ví dụ:

He has it all: sẽ được phát âm như /hi: haez zit dall/.

Tuy nhiên, nếu người học được hướng dẫn và sửa phát âm và luyện tập cách đọc 13 âm khó và cách nhấn âm tiết đúng thì hoàn toàn có thể phát âm đúng để người bản xứ có thể dễ dàng hiểu mà không cần suy nghĩ. Còn nếu như người học muốn phát âm giống hệt người bản xứ thì hoặc là phải học trước khi 6 tuổi hoặc là có năng khiếu đặc biệt.

Việc học ngoại ngữ còn nhiều phương diện khác khó hơn cả phát âm nên mục tiêu phát âm như người bản xứ 100% tuy là dễ gây ấn tượng cho người nghe nhưng không thực tế và không cần thiết lắm. Tiếng Anh là công cụ giao tiếp, chỉ cần bạn phát âm đúng người bản xứ nghe qua hiểu ngay là thành công.

Cuối cùng, theo kinh nghiệm gần 20 năm dạy tiếng Anh, chúng tôi muốn cảnh báo các bạn mới học tiếng Anh không nên tin vào những mẫu quảng cáo về bất kỳ khóa học video nào có thể giúp bạn phát âm như bản xứ sau 1 tháng hay thậm chí vài tháng. Rất nhiều học viên chỉ một chuyện đơn giản nhất là phát âm cuối thôi mà sau mấy năm vẫn chưa làm chủ được chứ chưa nói đến hàng chục quy tắc phát âm tiếng Anh khác.

Ngược lại có những bạn trẻ chưa cần học chương trình phát âm nào nếu xem phim tiếng Anh nhiều, xem YouTube tiếng Anh nhiều vẫn tự học phát âm tốt.

Tóm lại, muốn giỏi phát âm phải biết kiến thức phát âm cơ bản, thường xuyên nghe phát âm bản xứ, nhờ người giỏi hơn mình, có thể là giáo viên giỏi hoặc người bản xứ nghe và góp ý về phát âm của bạn và cuối cùng quan trọng nhất vẫn là luyện phát âm tiếng Anh hàng ngày.

Bạn nào may mắn được học với Ielts Mr Thi thì phát âm dở sẽ thành hay, hay thì sẽ càng hay hơn vì Mr Thi không bao giờ để học viên mình phát âm sai, dù cực bao nhiêu vẫn kiên trì sửa phát âm cho học viên của mình.

Chúc các bạn học tốt. Nếu có thắc mắc nào, vui lòng để lại comment hoặc gửi câu hỏi về cho TiengAnhOnline.Com.

Theo dõi comment!
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments