4 Cách Nhận Diện Thương Hiệu Dạy Anh Ngữ Tốt Và Không Tốt

4 Cách Nhận Diện Thương Hiệu Dạy Anh Ngữ Tốt Và Không Tốt

Ngày nay số lượng trung tâm Anh ngữ mới mọc lên nhiều như nấm sau mưa, dễ khiến người học hoang mang trước quá nhiều lựa chọn, do đó cảm thấy bối rối, khó chọn lựa nơi học phù hợp là điều dễ hiểu. Bài viết này sẽ mách nước cho bạn một số thông tin để chọn lựa nơi học ngoại ngữ chất lượng, phù hợp cho bạn nhất có thể.

1. ƯU TIÊN TRUNG TÂM GẦN CHỖ Ở CỦA BẠN:

– Việc học là lâu dài, nên chỗ học càng gần nhà thì bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian, nhiều năng lượng, tránh bị trễ học và tăng hiệu quả tiếp thu bài hơn. Tất nhiên, phải nên tìm hiểu kỹ chất lượng trung tâm trước khi chọn theo học. Nhưng nếu chất lượng trung tâm mà kém thì có gần cách mấy cũng không nên học, chỉ phí tiền và thời gian, chưa kể học sai, hình thành thói quen xấu khó sửa. Trong trường hợp này chịu khó đi học xa sẽ tốt hơn.

2. HỌC PHÍ HỢP LÝ:

– Trên đời này, “không có bữa ăn trưa nào miễn phí”, trừ bữa ăn của cha mẹ. Do đó, bạn không nên tin vào những trung tâm có học phí quá rẻ. Ngược lại học phí quá mắc không hề đảm bảo chất lượng đào tạo tương xứng. Lý tưởng nhất là mức học phí trung bình, thậm chí cao hơn trung bình. Đừng so đo mức học phí đó cao hơn khả năng chi trả của mình, mà phải xem chất lượng đào tạo có mang lại thu nhập hoặc giá trị tương lai cao hơn cho bạn hay không. Việc học là quan trọng nên thà bạn không có tiền đi vay tiền để học chứ không học chỗ rẻ để rồi học sai học không được gì.

3. SĨ SỐ VÀ CƠ SỞ VẬT CHẤT:

– Cơ sở vật chất tốt không chắc chắn giúp bạn giỏi nhưng nếu chỗ học không có máy lạnh, ồn ào, ghế ngồi cứng không êm, không chỗ dựa lưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng khả năng tiếp thu bài của bạn. Trung tâm nào còn dùng bảng và phấn thì giáo viên viết sẽ rất chậm, mất thời gian quý báu lẽ ra nên dùng để thực hành nhiều hơn. Trung tâm tốt phải dùng máy tính, kết nối Internet, máy chiếu và tivi LED màn hình lớn. Sĩ số cũng là yếu tố quan trọng. Không phải cứ học 1 kèm 1 sẽ giỏi hơn 10 lần so với học 1 lớp 10 học viên, vì người học và người dạy sẽ áp lực hơn và cảm thấy nhàm chán hơn, người học không được học hỏi từ lỗi của các bạn khác. Giáo viên thật sự giỏi và nhiều năm kinh nghiệm không ai thích dạy 1 kèm 1 dù bạn trả học phí cao hơn nhiều. Nhưng lớp đông hơn 10 học viên sẽ khó lòng đủ thời gian cho từng bạn được quan tâm đầy đủ. Sĩ số lý tưởng để đảm bảo thu nhập cho trung tâm và giữ vững chất lượng phải từ 10 đến tối đa 15 học viên 1 lớp.

4.XEM CÁCH QUẢNG CÁO ĐOÁN ĐƯỢC CÁCH LÀM ĂN:

– Ngày nay, công nghệ quảng cáo càng lúc càng tinh vi, các nhà quảng cáo ngày càng khôn khéo, quyết liệt và thậm chí ma mãnh trong việc vận dụng từ ngữ để đánh vào tâm lý khách hàng. Tuy nhiên, những thương hiệu tốt nhất, uy tín nhất vẫn chọn cách quảng cáo ôn tồn, nhẹ nhàng, chủ yếu tạo ra được ấn tượng “hữu xạ tự nhiên hương”, để cho cái tên thôi đủ nói lên tất cả. Ngược lại, những trung tâm, những thương hiệu nào càng quảng cáo rầm rộ, quyết liệt (aggressive), hứa hẹn những điều khó tin (ví dụ: 2 tháng lên 2.5 band Ielts, 1 tháng giỏi từ vựng làu làu không cần từ điển) thì đó chính là dấu hiệu của những chỗ học không đáng tin cậy. Các bạn nên tránh xa những trung tâm dạy học ngay trong siêu thị với đội ngũ marketing hùng hậu chặn ngay lối ra vào phát tờ rơi cho bạn về những khóa học vài chục triệu của họ. Tôi đã gặp nhiều học viên học qua những trung tâm này cả năm trời mà cơ bản về phát âm cũng không có, nói gì đến giỏi giao tiếp.

Một cách nữa để nhận diện những cơ sở dạy tiếng Anh “con buôn”, giỏi kiếm tiền hơn giỏi dạy là những kiểu quảng cáo về cách học tiếng Anh theo phương pháp này phương pháp nọ, nhất là khi tên phương pháp nghe rất “kêu”: phương pháp phản xạ (học ngoại ngữ nào mà không phải luyện phản xạ), phương pháp nghe “ngấm” (nghe hoài tất nhiên sẽ ngấm, đâu phải là phương pháp), phương pháp tách ghép (tất nhiên tách âm để thấy rõ âm tiết rồi phải ghép lại khi phát âm, ai không biết điều đó), phương pháp Do Thái (không phải dân Do Thái ai cũng giỏi tiếng Anh), phương pháp hack não (ăn theo thuật ngữ hack máy vi tính), phương pháp tuyến tính, học tiếng Anh bằng tư duy toán học …vân vân và vân vân, toàn những “phát minh” khôn lõi để gây chú ý là chính, khiến người học ngộ nhận để rồi thất vọng.

Những cái tên có tiếng trong đào tạo tiếng Anh ít khi nào tuyên bố gây sốc, nhưng chất lượng của họ vẫn duy trì ở mức cao và luôn cải thiện, đó là những cái tên như VUS, ACET, British Council, Yola, RMIT…

* TRONG TRUNG TÂM TỐT KHÔNG PHẢI GIÁO VIÊN NÀO CŨNG GIỎI NHƯ NHAU:

Ngay cả khi một trung tâm có uy tín thì giáo viên phụ trách lớp của bạn chưa chắc là giáo viên giỏi nhất trong trung tâm đó, vì thế chất lượng đào tạo bạn nhận được vẫn có thể không đảm bảo. Do đó, có khi một người học được giáo viên giỏi nhất trong một trung tâm bình thường vẫn khá hơn một bạn học với giáo viên kém nhất trong một trung tâm có tiếng. Tốt nhất, để tránh bị lãng phí và thất vọng, các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký học, và quan trọng hết là phải biết học chủ động, biết mình phải tự học kết hợp học hỏi từ giáo viên, chăm làm bài tập nhà, chăm phát biểu trong lớp và nhất là biết hợp tác với giáo viên để học chứ không mang tâm lý thụ động, ỷ lại vào giáo viên và mang tâm lý khách hàng là Thượng Đế vào lớp học. Học viên chỉ là Thượng Đế với trung tâm, với nhân viên tư vấn, chứ không nên là Thượng Đế với giáo viên của mình. Giáo viên khó tính vì họ muốn bạn giỏi hơn, chứ nếu cái gì cũng cho qua, cái gì cũng khen bạn thì bạn sẽ ảo tưởng sức mạnh. Ngoài kia bây giờ “con nhà người ta” giỏi tiếng Anh lắm, bạn cần phải giỏi hơn nhiều và giỏi càng nhanh càng tốt! Chúc bạn tìm được nơi học tốt và thành công trong cuộc sống!

 

Theo dõi comment!
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments