Những lời khuyên về các kỹ năng học tiếng Anh

Những lời khuyên về các kỹ năng học tiếng Anh 

Để học tiếng Anh thành công, bạn cần học thường xuyên và lâu dài, xoay quanh 4 kỹ năng quan trọng là nghe, nói, đọc, viết. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho các bạn:

Học ngữ pháp

Trước tiên bạn học ngữ pháp cơ bản qua các bài học ngữ pháp trên TiengAnhOnline.com. Các bài ngữ pháp trên TiengAnhOnline.com được sắp xếp từ dễ đến khó nên bạn cứ đọc theo trình tự từ đầu đến sau sẽ thấy không khó lắm. Toàn bộ ngữ pháp tiếng Anh chúng tôi trình bày trên TiengAnhOnline.com đã được đơn giản hóa và tóm gọn, tuy không đủ hết nhưng đủ để xây dựng một nền tảng cơ bản từ đó học nâng cao lên. Đa số người học không phạm lỗi ngữ pháp nâng cao mà chỉ phạm lỗi sơ đẳng.

Khi đã nhuần nhuyễn ngữ pháp cơ bản, bạn hãy tiếp tục tham khảo ngữ pháp nâng cao. Bất kỳ lúc nào không hiểu ngữ pháp bạn có thể hỏi Mr Thi qua email hoặc chat.

Các vấn đề ngữ pháp bạn không hiểu cụ thể chỗ nào nên email hỏi chúng tôi hoặc hỏi qua Yahoo Chat. Khi không thấy chúng tôi online, bạn vẫn nên gửi tin nhắn , chúng tôi sẽ trả lời ngay khi online lần sau. Nếu bạn gửi email, chúng tôi cam đoan sẽ hồi âm cho bạn.

Học từ vựng

Từ vựng cơ bản nhất chúng tôi tổng hợp lại trên TiengAnhOnline.com chỉ có 1000 từ nên bạn phải học cho thuộc hết. Chúng tôi sắp đưa lên 1500 từ nâng cao thông dụng nhất ; như vậy với vốn từ 2500 từ thông dụng nhất trong tiếng Anh cộng với kiến thức về sự kết hợp từ cũng như học thêm các nghĩa thứ cấp (nghĩa phụ, nghĩa bóng..) của 2500 từ đó, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên con số 4000 đến 5000 từ một cách dễ dàng. Với 5000 từ, bạn sẽ đọc, viết, nghe nói tiếng Anh tương đối thoải mái, lưu loát.

Một người nói tiếng Anh như tiếng bản xứ đến tuổi 18 biết khoảng 20.000 từ. Một người bản xứ trình độ thạc sĩ, tiến sĩ biết khoảng 40.000 đến 60.000 từ. Từ điển tiếng Anh đầy đủ nhất có khoảng 200.000 từ. Có thể nói, ngôn ngữ quốc tế này có lượng từ vựng đồ sộ nhất trong tất cả các ngôn ngữ. Học Anh văn để phục vụ nhu cầu nào đó cấp bách tức thời là một chuyện có thể làm trong 6 tháng hoặc 1 năm, nhưng để lưu loát và sử dụng nó gần như tiếng mẹ đẻ, bạn phải bỏ ra vài năm để có được trình độ nhất định và vẫn phải tiếp tục học hỏi thêm suốt đời.

Luyện phát âm

Phát âm thì bạn nghiên cứu các quy tắc phát âm chúng tôi trình bày và thực hành dần dần. Khi rảnh rỗi và ở nơi riêng tư, bạn nên lấy tài liệu tiếng Anh phù hợp trinh độ ra đọc lớn để tự mình nghe phát âm của mình. Dần dần bạn  sẽ thấy chỗ nào chưa đúng mà sửa, nếu như đã đúng rồi thì  tiếp tục luyện đọc lớn như vậy sẽ giúp bạn lưu loát hơn. Các bạn có thể ghi âm lại bản thân lúc đang luyện phát âm và gửi cho chúng tôi nghe để  góp ý.

Luyện nói

Nếu không có điều kiện luyện nói trực tiếp ở lớp học hoặc ở các câu lạc bộ nói tiếng Anh, bạn có thể luyện nói qua Internet qua các phòng chat. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một giải pháp tuyệt vời:

Bạn hãy vào http://www.paltalk.com để download và cài đặt phần mềm PALTALKSCENE miễn phí 100% (click chữ Download palTalkScene). Sau khi cài xong PALTALKSCENE, 1 bản đăng ký thành viên sẽ hiện ta để bạn đăng ký 1 tài khoản PALTALK miễn phí. Bạn làm các bước để có tên nick và mật khẩu theo ý muốn. Sau khi điền xong các khỏan trống, nếu không có tên nick bị trùng, bạn sẽ được tự động đăng nhập.

Sau khi đã được đăng nhập, bạn tìm phòng chat học tiếng Anh để vào tham gia. Thông thường bất kỳ lúc nào cũng có nhiều phòng chat phục vụ riêng cho mục đích học tiếng Anh do nhiều người thuộc nhiều quốc gia tổ chức. Tuy nhiên, phòng chat do người Việt tổ chức không phải lúc nào cũng có. Bạn chỉ cần tham gia 1 lần rồi hỏi mọi người giờ online của các bạn Việt là được.

Để tìm phòng chat học tiếng Anh bạn làm theo các bước sau:

1. Tìm nút ALL ROOMS, click vào đó. Một bảng danh sách các phòng sẽ xuất hiện.
2. Tìm chữ EDUCATION (giáo dục) và click vào đó. Cột bên tay phải sẽ xuất hiện các mục phân loại nhỏ hơn. Bạn tìm mục LEARN DIFFERENT LANGUAGES mà click vào. Lúc này sẽ có danh sách các phòng chuyên phục vụ người học tiếng Anh. Bạn click vào phòng nào mình quan tâm nhất và vào tham gia làm quen mọi người. Nếu thấy không thích, bạn có thể quay ra tìm phòng khác.

Luyện nghe

Có 4 lời khuyên để nghe tốt:

  1. XEM LẠI CÁCH PHÁT ÂM CỦA CHÍNH MÌNH:
    – Một trong những bí quyết để nghe tốt làtự mình phát âm tốt. Một khi bạn có thói quen phát âm một từ nào đó sai lệch thì khi nghe người bản xứ phát âm từ đó bạn sẽ khó lòng nhận ra được. Đừng bao giờ hài lòng với cách phát âm của mình. Nếu phát âm chưa đúng, luyện tiếp cho đúng. Khi đã phát âm đúng, có thể vẫn chưa hay: luyện tiếp cho hay hơn hoặc giống người bản xứ hơn.

2. NGHE ĐI NGHE LẠI DÙ BẠN KHÔNG HIỂU HOẶC HIỂU ÍT:
– Tâm lý của đa số người học ngoại ngữ là họ sợ phải nghe vì họ nghe không hiểu, mà càng không hiểu thì càng sợ nghe. Bạn phải vượt qua nỗi sợ đó. Hãy cho thính giác của mình tiếp xúc với “hệ thống ngữ âm xa lạ đó” càng nhiều càng tốt. Càng nghe nhiều bạn càng có cơ hội bắt chước nói lại chính xác hơn. Ngay cả khi bạn không thật sự tập trung nghe, nhưng đầu óc của bạn vẫn ít nhiều phân tích thông tin một cách vô thức. Vì vậy, hãy mở băng cát-xét, nghe radio, hoặc các kênh truyền hình tiếng Anh trong khi bạn làm việc khác cũng được, hoặc cố tập trung nghe càng tốt.Cố gắng tạo thói quen như vậy thay vì “bữa đực, bữa cái”. Dĩ nhiên, nghe hiểu được thì càng tốt hơn. Do đó, nên bắt đầu bằng cách xem phim, vì trong phim, ít khi người ta sử dụng từ học thuật hay chuyên ngành, mà đa phần chỉ là những từ tổng quát trong đời sống hàng ngày.

  • ĐỌC LỚN RA TIẾNG BÀI BÁO, ĐOẠN VĂN HAY BẤT CỨ TÀI LIỆU TIẾNG ANH NÀO
    – Muốn nghe tốt phải nói chuẩn, muốn nói chuẩn phải bắt đầu từ việc đọc từng chữ, từng âm càng chuẩn càng tốt. Cách tốt nhất để phát âm chuẩn là đọc lớn ra tiếng. Ban đầu cố gắng đọc chuẩn từng âm, từng chữ, sau đó đọc liên kết nhiều âm, nhiều chữ để tiến tới đọc chuẩn, đọc nhanh và đọc trôi chảy, diễn cảm đoạn văn dài. Thực hành thói quen đọc lớn ra tiếng cho phép bạn bắt não điều khiển thanh quản và lưỡi phát âm theo sự “hình dung âm thanh” tổng hợp được từ thính giác sau khi nghe cách phát âm của người bản xứ hoặc của giáo viên. Khi đó, thính giác bạn lại “nghe” bạn phát âm và não “so sánh” sự khác biệt của cách phát âm của bạn và cách phát âm chuẩn của người bản xứ hoặc giáo viên.Quá trình đó cứ tiếp diễn lâu ngày sẽ thu hẹp dần khác biệt giữa phát âm của bạn và phát âm chuẩn. Kết quả là bạn đã tiến bộ trong kỹ năng phát âm rồi đó.

 

4. CỐ GẮNG THỰC HÀNH NGHE NÓI TRỰC TIẾP VỚI NGƯỜI BẢN XỨ:
– Có được nền tảng phát âm chuẩn rồi là sự khởi đầu quý giá. Tuy nhiên để thực sự lưu loát và thoải mái trong giao tiếp hoặc trong yêu cầu công việc (thông dịch, hướng dẫn du lịch, đàm phán với đối tác…), bạn cần phải thực hành giao tiếp với người bản xứ càng nhiều càng tốt. Khi có cơ hội đối thoại với người nước ngoài, cũng đừng nên nói với họ rằng bạn muốn gặp lại họ để thực hành tiếng Anh của bạn (tôi đã từng nghe rất nhiều sinh viên nói vậy với những người bạn nước ngoài đi chung với tôi). Hãy tạo mối quan hệ dựa trên cơ sở cả hai bên đều có lợi hoặc trên cơ sở tình bạn, hoặc với tư cách người bản địa có thể giúp họ tìm hiểu tốt hơn về Việt Nam, con người, văn hóa Việt Nam… Từ đó, người khách nước ngoài đó sẽ có hứng thú hơn để trò chuyện với bạn lâu dài và còn gặp lại bạn trong tương lai.

Luyện viết

Viết tốt hay không phụ thuộc vào khả năng ngữ pháp, từ vựng, kiến thức liên quan đề tài cần viết. Muốn viết tốt bạn cũng phải đọc nhiều.

Thỉnh thoảng, bạn có thể tự viết vài câu hoặc cả 1 đoạn văn bằng tiếng Anh chủ yếu về các chủ đề đơn giản như về bản thân, gia đình, công việc… và email chúng tôi. Chúng tôi sẽ đọc và sửa lỗi cho bạn.

Để học tiếng Anh thành công, bạn cần học thường xuyên và lâu dài kết hợp nhiều hoạt động: tham gia 1 lớp học nếu được, về nhà: đọc ngữ pháp, học từ vựng, làm bài tập, xem phim nghe nhạc tiếng Anh, đọc truyện ngắn tiếng Anh hay tài liệu tiếng Anh bất kỳ nói chung; tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh; tận dụng mọi cơ hội nói tiếng Anh…vv

Chúc bạn vui học, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Phan Ngọc Thi – TiengAnhOnline.com

 

Theo dõi comment!
Thông báo
guest

1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Nhiều bình chọn nhất!
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
4 years ago

[…] Mời bạn đọc  thêm:những lời khuyên về kỹ năng học tiếng Anh […]